1
Bạn cần hỗ trợ?

Ăn uống có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu không?

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến lượng đường trong máu ở chế độ ăn để giữ mức glucose ổn định. Đội ngũ y bác sĩ Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab sẽ chia sẻ với bạn chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh qua bài viết dưới đây.

1. Đường huyết là gì?

Đường huyết còn được gọi là glucose huyết, là lượng đường trong máu đến từ những thực phẩm mà bạn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày. Đường huyết được lưu giữ trong các tế bào và sẽ chuyển hóa thành năng lượng để sử dụng khi cần thiết.

Nếu trong cơ thể có quá nhiều lượng đường huyết thì có thể sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, đặc trung là bệnh tiểu đường tuýp 2, gây ra các biến chứng về tim mạch, thận, mắt và mạch máu.

2. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến đường huyết thế nào?

Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
4 nhóm chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường trong máu

Khi bạn ăn uống, cơ thể sẽ hấp thụ 4 nhóm chất dinh dưỡng khác nhau từ thức ăn bao gồm:

  • Carbohydrate: đường, tinh bột và chất xơ
  • Protein: đạm
  • Chất béo
  • Vitamin và các khoáng chất

Nhóm chất dinh dưỡng carbohydrate sẽ chuyển hóa thành đường huyết (glucose trong máu). Càng ăn nhiều Carbohydrate thì lượng đường trong máu càng cao và quá trình hấp thụ Carbohydrate lỏng sẽ nhanh hơn thực phẩm rắn. Do đó, 1 ly nước ngọt sẽ tăng cao hơn so với 1 miếng bánh pizza.

Chất xơ cũng là 1 thành phần của Carbohydrate nhưng sẽ không chuyển thành đường. Ngoài ra các nhóm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất không chứa Carbohydrate nên cũng sẽ không chuyển hóa thành đường.

3. Những thực phẩm giàu Carbohydrate không nên sử dụng quá nhiều

Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
Thực phẩm giàu Carbohydrate không nên sử dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Carbohydrate là nguyên nhân chính khiến lượng đường trong máu tăng cao. Những thực phẩm sau đây chứa nhiều Carbohydrate mà bạn nên hạn chế tiêu thụ:

  • Gạo trắng, mỳ trắng
  • Bánh quy, bánh ngọt
  • Đồ uống có đường
  • Ngũ cốc chế biến sẵn

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ đề nghị duy trì lượng Carbohydrate hàng ngày mà họ được tiêu thụ. Người bệnh có thể thay thế những thực phẩm trên bằng ngũ cốc nguyên hạt.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết

  • Chế độ ăn uống: nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giữ chỉ số đường huyết ở mức ổn định và duy trì bữa ăn có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa Carbohydrate, hạn chế tình trạng đường máu cao.
Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
Tập thể dục giúp duy trì lượng đường trong máu
  • Duy trì tập thể dục đều đặn: tập thể dục có ảnh hưởng lướn đến lượng đường trong máu vì trong quá trình tập luyện, đường huyết sẽ được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng. Các hoạt động thể chất có thể làm giảm đường huyết ngay sau đó hoặc sau vài ngày.

5. Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường

Carbohydrate là thành phần chính ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhưng không phải là nhóm chất dinh dưỡng chính cung cấp calo cho cơ thể. Thực phẩm chứa protein và chất béo cũng góp phần mang lại năng lượng tốt cho cơ thể hoạt động.

Vì vậy, chúng ta nên giảm lượng đường tiêu thụ vào trong cơ thể bằng việc hạn chế ăn uống đồ ngọt và thực phẩm dầu mỡ, chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.

» Xem thêm: 9 điều về bệnh tiểu đường nên biết

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng, kể cả ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, mỗi người nên đi xét nghiệm định kỳ hàng năm để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu bạn cần tư vấn thêm các xét nghiệm đường huyết, hãy liên hệ ngay với Eurolab theo số điện thoại 0911.041.958 để được hỗ trợ kịp thời nhé.

call-to-like

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *