1
Bạn cần hỗ trợ?

Dịch Vụ Xét Nghiệm Huyết Học

Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm quan trọng, cung cấp cho các bác sĩ những thông tin hữu ích về tình trạng của bệnh nhân. Và nếu như bạn cũng đang quan tâm đến dịch vụ xét nghiệm huyết học thì trong bài viết dưới đây, Eurolab sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm này.

Xét nghiệm huyết học là gì?

Xét nghiệm huyết học hay còn được gọi xét nghiệm công thức máu hay xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Đây là xét nghiệm giúp cung cấp các thông tin cần thiết về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hematocrit hay tỉ lệ các tế bào máu đỏ với các thành phần huyết tương ở trong máu. Từ những thông tin đó, các bác sĩ và kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ phát hiện ra được các rối loạn trong máu như nhiễm trùng, thiếu máu hoặc những bệnh liên quan đến bạch cầu khác.

Dịch Vụ Xét Nghiệm huyết học là gì?
Dịch Vụ Xét Nghiệm huyết học là gì?

Tại sao cần phải làm xét nghiệm huyết học?

Trên cơ sở kết quả của dịch vụ xét nghiệm huyết học, bác sĩ có thể dựa vào đó để đánh giá tổng quát về tình hình sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm huyết học còn cung cấp cho bác sĩ kết quả của các chỉ số xét nghiệm khác để từ đó giúp phát hiện sớm các bệnh về máu của bệnh nhân.

Dưới đây là một số bệnh có thể được phát hiện khi làm xét nghiệm huyết học:

Bệnh về máu

Thông qua các chỉ số xét nghiệm, bác sĩ có thể phát hiện được các dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, máu nhiễm mỡ, ký sinh trùng, chứng máu khó đông, ung thư máu hoặc chứng rối loạn hệ miễn dịch.

Bệnh đường huyết

Thông qua kết quả xét nghiệm huyết học, lượng glucose trong máu sẽ cho biết được bạn có bị mắc chứng đái tháo đường hay không.

Bệnh liên quan đến mỡ máu

Xét nghiệm huyết học thông qua những chỉ số về cholesterol có thể xác định được khả năng mắc bệnh mỡ máu, tim mạch. Cụ thể, khi nồng độ cholesterol xấu quá cao sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và xơ vữa động mạch.

Quy trình dịch vụ xét nghiệm huyết học tại Eurolab

Thông thường, việc làm xét nghiệm huyết học chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Quá trình lấy máu có thể sẽ rất nhanh nếu tĩnh mạch của bệnh nhân dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận, thường sẽ mất từ ​​5 -1 0 phút. Tuy nhiên, đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn để bác sĩ xác định tĩnh mạch.

Xét nghiệm huyết học thường sẽ lấy mẫu máu từ mạch máu ở cánh tay. Khuỷu tay hoặc cổ tay là nơi máu hay được lấy do các tĩnh mạch nằm tương đối gần với bề mặt da.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ buộc xung quanh cánh tay một dây garô. Dây quấn này sẽ bóp cánh tay, làm dòng máu chảy chậm lại và tĩnh mạch nổi rõ hơn. Thao tác này giúp việc lấy máu được thực hiện dễ dàng.

Trước khi lấy mẫu máu, bác sĩ hoặc y tá có thể lau sạch vùng da bằng chất khử trùng.

Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm gắn vào ống tiêm hoặc ống chứa đặc biệt vào tĩnh mạch. Ống tiêm được sử dụng để rút mẫu máu. Bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc châm chích khi kim đi vào nhưng thường sẽ không gây đau đớn. Khi lấy mẫu xong, kim sẽ được rút ra. Bác sĩ sẽ áp một miếng bông chặt trên da một vài phút. Bạn sẽ được dán vết thương nhỏ để giữ cho nó được sạch sẽ.

Quy trình xét nghiệm huyết học
Quy trình lấy mẫu máu xét nghiệm huyết học

Có những loại xét nghiệm huyết học nào?

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Xét nghiệm công thức máu toàn phần hay còn gọi là xét nghiệm máu tổng quát. Đây là kiểu xét nghiệm máu phổ biến nhất. Trong các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân thường được yêu cầu xét để tiến hành loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có thể giúp phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn như thiếu máu, nhiễm trùng, vấn đề đông máu, ung thư máu và rối loạn hệ miễn dịch. Xét nghiệm này đo lường được nhiều phần khác nhau của máu.

  • Lưu ý: Xét nghiệm sinh hóa không thuộc xét nghiệm huyết học.

» Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Huyết Học Chi Tiết Nhất

Những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm huyết học

Thông thường, khi tiến hành dịch vụ xét nghiệm huyết học sẽ có 1 số lưu ý chính như sau:

Kỹ thuật Garo

Kỹ thuật Garo là một trong những công việc quan trọng và hết sức cần thiết khi lấy máu tĩnh mạch để xét nghiệm. Tuy nhiên, buộc garo quá lâu sẽ làm dẫn đến sai số đáng kể do quá trình tụ máu. Cụ thể là làm tăng nồng độ Hemoglobin, từ đó gây nhầm lẫn trong chẩn đoán thiếu máu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ Hb sẽ tăng trung bình 3% (khoảng 4g/L) chỉ sau một phút buộc garo và tăng 7% (khoảng 9g/L) chỉ sau 3 phút buộc garo. Ở mức nồng độ cao của Hb, thời gian buộc garo khoảng 2 phút tạo ra sự tăng Hb có ý nghĩa thống kê.

Trộn mẫu ngay sau khi lấy

Ngay sau khi lấy thì mẫu máu cần được trộn đều với EDTA để tránh tình trạng đông máu. Thông thường, theo hướng dẫn của nhà sản xuất ống, bạn sẽ phải trộn đều ống khoảng 8-10 lần bằng cách trộn ngược hoàn toàn. Vì khi các mẫu đã bị đông không thể cho kết quả xét nghiệm huyết học chính xác và đó là nguyên nhân chính để quyết định loại bỏ mẫu. Việc trộn mẫu ngay sau đó cũng không thể làm đảo ngược được tình trạng đông ban đầu.

Lưu ý khi xét nghiệm huyết học
Lưu ý khi xét nghiệm huyết học

Đường truyền tĩnh mạch

Một trong những điểm cần lưu ý ở đây là khi lấy máu từ đường truyền tĩnh mạch hoặc các khóa Heparin, toàn bộ các chất lỏng trong đường dây hoặc khóa phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi lấy máu vào ống EDTA. Nếu không thì sẽ gây ra hiện tượng nồng độ Hb thấp giả tạo do nó bị pha loãng bởi chất lỏng trong đường ống hoặc trong khóa.

Lấy mẫu thiếu

Chính vì sự pha loãng mẫu nên nếu như không lấy đủ lượng mẫu vào ống chân không sẽ gây ra nồng độ của Bạch cầu, hồng cầu, huyết sắc tố, thể tích khống hồng cầu và tiểu cầu bị thấp khi EDTA ở dạng lỏng.

Sự khác biệt bởi thời gian trong ngày

Nồng độ Hb của một bệnh nhân có thể thay đổi ở các thời điểm trong ngày, lên tới 8% (khoảng 11g/L), lớn hơn cả nồng độ Hb cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào buổi tối. Ngoài ra tư thế lấy máu cũng ảnh hưởng đến nồng độ Hb. Nếu lấy máu ở tư thế bệnh nhân đứng thẳng đứng sẽ khác với tư thế bệnh nhân nằm. Thông thường sẽ thấp hơn khoảng 10 g/L đối với người khỏe mạnh, và thậm chí cao hơn ở một vài bệnh nhân.

Nguồn vị trí lấy mẫu

Vị trí lấy mẫu sẽ là đầu ngón tay hoặc gót chân (mao mạch), máu động mạch, máu tĩnh mạch và mỗi vị trí sẽ có nồng độ hemoglobin khác nhau.

Bệnh nhân nhịn ăn

Đây là một trong những lưu ý hết sức quan trọng. Thông thường, mẫu ở bệnh nhân nhịn ăn sẽ có giá trị Hb thấp hơn so với sau khi họ ăn no, nguyên nhân là do sự gây nhiễu của Lipid. Đồng thời, các chylomicron mô phỏng Bạch cầu và các phép đo trong CBC khác có thể thay đổi. Do đó, các mẫu máu từ bệnh nhân nhịn ăn thường được ưu tiên hơn.

Thông tin về mẫu

Các ống để lấy mẫu máu cần phải ghi đầy đủ thông tin về bệnh nhân ngay tại thời điểm lấy mẫu để tránh các trường hợp nhầm lẫn mẫu và dẫn đến báo cáo sai kết quả cho bệnh nhân.

EuroLab – Dịch vụ xét nghiệm huyết học uy tín và chất lượng

Hiện nay, EuroLab là một trong những đơn vị có dịch vụ xét nghiệm huyết học uy tín và vô cùng chất lượng mà bạn có thể lựa chọn. EuroLab sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đáp theo tiêu chuẩn châu Âu và đội ngũ y bác sỹ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm, chắc chắn sẽ mang lại kết quả nhanh chóng và sự hài lòng cho khách hàng.

Đặc biệt, Eurolab sử dụng dòng máy MEK-7300 nhằm cung cấp các giải pháp xét nghiệm huyết học tự động với khả năng đo được 23 thông số. Sử dụng công nghệ đo trở kháng điện và đo laser đem đến kết quả chính xác và độ lặp lại tốt. Với những ưu điểm nổi trội trên, EuroLab đảm bảo sẽ mang lại dịch vụ xét nghiệm huyết học chất lượng tốt và tốc độ tối ưu nhất dành cho khách hàng.

TT Tên xét nghiệm Thông tin ý nghĩa xét nghiệm  Đơn giá xét nghiệm (VNĐ) 
1 Tổng phân tích tế bào máu 23 thông số máy đếm tế bào tự động Phân tích tế bào máu ngoại vi với 23 thông số, đầy đủ 5 thành phần bạch cầu và bạch cầu hạt chưa trưởng thành 70,000
2 Nhóm máu ABO Định nhóm máu ABO 68,000
3 Nhóm máu Rh Định nhóm máu Rh 68,000
4 Đông máu cơ bản (PT, aPTT, Fibrinogen) Đánh giá khả năng đông máu, cầm máu của cơ thể 298,000
5 Máu lắng tự động hoàn toàn Theo dõi một tình trạng viêm nhiễm hay một bệnh lý ác tính… 48,000


Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn đọc những thông tin cần thiết về
dịch vụ xét nghiệm huyết học. Nếu bạn cần tư vấn thêm về xét nghiệm huyết học, hãy liên hệ với Eurolab ngay để được hỗ trợ kịp thời nhé!

• Email hỗ trợ: xetnghiemeurolab@gmail.com

• Hotline: 024.3555.9988 – 0911.041.958

• Website: https://eurolab.vn

• Fanpage: https://www.facebook.com/eurolab.vn

call-to-like

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *