1
Bạn cần hỗ trợ?

Dịch Vụ Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh

Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của người mẹ yếu hơn nên dễ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Để có thể biết được tình trạng của thai nhi, phát hiện sớm các nguy cơ dị tật thì các mẹ bầu nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Nếu bạn hoặc gia đình đang có người mang thai thì hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp và dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại EuroLab nhé!

Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Theo một số nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1.73%, hàng năm thế giới có khoảng 8 triệu bé mang trên mình dị tật bẩm sinh chào đời. Tại Việt Nam, có từ 2- 3% trên tổng số trẻ sinh ra bị các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh như: bệnh Down (chậm phát triển trí tuệ), hội chứng Edwards (dị tật do thừa nhiễm sắc thể), dị tật ống thần kinh,…. Để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra thì các gia đình, thai phụ nên có các biện pháp phòng ngừa và can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Theo ý kiến của chuyên gia, các thai phụ cần khám thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai và thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể. Những xét nghiệm này sẽ cho biết tình trạng phát triển của bé, phát hiện sớm và đầy đủ các biến chứng, dị tật bẩm sinh của thai thi. Từ đó các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên, tư vấn các phương hướng điều trị kịp thời và thích hợp. Vậy nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mỗi bà mẹ.

Đối tượng nào cần làm sàng lọc trước sinh?

Để đảm bảo an toàn và phát hiện sớm các bệnh của thai nhi, bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi bà bầu đều cần làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Một số trường hợp sau đây bắt buộc phải khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh:

 • Thai phụ là trường hợp sảy thai nhiều lần hoặc thai lưu.
 • Thai phụ trước đây có con bị dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền bệnh Down.
 • Trong gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.
 • Thai phụ bị ốm, cảm cúm, mắc thủy đậu, sởi hoặc rubella trong thời kỳ mang thai.
 • Thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm chứa hóa chất độc hại.
 • Thai phụ quá tuổi mang thai( ngoài 35 tuổi).
 • Thai phụ bị tiểu đường.

Các giai đoạn cần làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Việc khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần được theo sát suốt quá trình mang thai. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai nhi để lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

 • Giai đoạn đầu của thai kỳ (tính từ tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ): Ở giai đoạn này thai phụ cần thực hiện siêu âm để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down bẩm sinh kết hợp với thực hiện xét nghiệm NIPT hoặc Double test nhằm phát hiện những bất thường về thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể ở thai nhi.
 • Giai đoạn giữa của thai kỳ (tính từ tuần thứ 15 đến tuần 22 của thai kỳ): Tùy vào kết quả và phương pháp xét nghiệm của giai đoạn đầu thai kỳ mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp xét nghiệm phù hợp. Một số phương pháp có thể thực hiện là siêu âm 4D, Triple Test, kiểm tra dịch ối. Giai đoạn này là giai đoạn đánh giá, phát hiện các bất thường về cấu trúc của thai, giúp khảo sát các dị tật về tim, sứt môi,…
 • Giai đoạn cuối của thai kỳ: Ở giai đoạn những tháng cuối mẹ bầu cần thực hiện siêu âm màu 4D nhẹ nhàng, đơn giản để chẩn đoán kỹ và chính xác hơn về những dị tật muộn có thể gặp ở bé liên quan đến hệ thống động mạch, não,…

Các giai đoạn cần làm xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Một số lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Để có được những kết quả chính xác nhất khi thực hiện sàng lọc trước sinh, gia đình và thai phụ nên lưu ý những điều sau:

 • Cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ cho bác sĩ nếu thai phụ có tiền sử bị các bệnh lý: tim mạch, thận, tiểu đường, bệnh mạn tính,…hoặc người thân trong gia đình có tiền sử bị dị tật bẩm sinh.
 • Trước khi thực hiện các loại xét nghiệm sàng lọc như: NIPT, Double test, Triple test,… thai phụ chỉ nên uống nước lọc, tránh đồ uống có màu và nghiêm cấm sử dụng chất kích thích.

Các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm các danh mục khám và xét nghiệm ở từng tuần tuổi cụ thể của thai kỳ, sẽ cho kết quả chính xác cao nếu trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào. Các kỹ thuật thường dùng để sàng lọc trước sinh bao gồm: siêu âm, Double test, Triple test, xét nghiệm NIPT và chọc ối.

Siêu âm

Là phương pháp phổ biến và được sử dụng trong cả quá trình mang thai. Có 3 mốc siêu âm sàng lọc trước sinh quan trọng mà các mẹ bầu cần ghi nhớ đó là:

 • Tuần thứ 11- 13 tuần 6 ngày: Tuổi thai tốt nhất để đo độ mờ da gáy. Chiều dài đầu mông nhỏ nhất có thể thực hiện là 45mm, lớn nhất thực hiện được là 84 mm. sàng lọc các nguy cơ về hội chứng Down,…
 • Thai 18 – 22 tuần: Là khoảng thời gian tốt nhất trong thai kỳ để đánh giá các bất thường về cấu trúc của thai, giúp khảo sát các dị tật về tim, sứt môi,…
 • Thai 30 – 32 tuần: đo các chỉ số sinh học của thai để đánh giá thai nhi có đang phát triển bình thường, giúp khảo sát các dị tật phát hiện muộn của thai như: hệ thống động mạch, não,…

Double test

Là phương pháp thường được thực hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khi thai nhi được 11 – 13 tuần, tốt nhất vào tuần thứ 12. Phương pháp có thể phát hiện ra hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13). Xét nghiệm Double Test khi kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down, hội chứng  Terno, hội chứng  Edward, hội chứng Patau.

Triple test

Xét nghiệm được thực hiện từ khi thai 14 – 21 tuần (kết quả chính xác nhất khi thai từ 16 – 18 tuần). Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này. Xét nghiệm này giúp sàng lọc 3 hội chứng: Down, Edward, dị tật ống thần kinh thông qua nồng độ 3 chất trong máu mẹ và nhau thai tiết ra là AFP, β hCG và uE3.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn – NIPT

Là phương pháp xét nghiệm hiệu quả, an toàn nhất hiện nay và là phương pháp có thể thực hiện sớm nhất( tuần 9 của thai kỳ). Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99%, dự đoán được đa phần các dị tật. Nếu thai phụ sử dụng phương pháp này thì không cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác.

Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn( NIPT) sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải thông qua việc phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ. Chỉ với một lượng( từ 7-10 ml) máu ngoại vi của người mẹ phương pháp này có thể xét nghiệm được các hội chứng như Down, Patau, Edwards,.. và nhiều hội chứng khác với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các xét nghiệm thông thường. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn áp dụng được trong nhiều trường hợp như mang thai đơn, mang thai đôi và mang thai hộ.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp NIPT

Chọc ối

Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh có xâm lấn nhưng không gây ảnh hưởng đến thai nhi, thường được thực hiện từ tuần 16 – 20. Chẩn đoán chính xác các dị tật liên quan đến di truyền, cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối, có thể phát hiện hơn 99% các dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể và hội chứng Down.

Ngoài ra xét nghiệm từ phương pháp chọc ối còn có thể cho biết một số bệnh như: bệnh hồng cầu lưỡi liềm, loạn dưỡng cơ  và các dị tật ống thần kinh như không não, nứt đốt sống,…

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau (Chorionic Villus Sampling – CVS)

Ở phương pháp này bác sĩ sẽ lấy từ nhau thai một mẫu nhỏ các tế bào (gai nhau) mang đi làm xét nghiệm để xác định bộ nhiễm sắc thể của thai nhi. Tương tự như chọc ối, xét nghiệm sinh thiết nhau thai liên quan đến vấn đề di truyền, độ chính xác tương tự và chuẩn đoán được nhiều bệnh.

EuroLab – Đơn vị xét nghiệm sàng lọc trước sinh uy tín, chất lượng

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế có cung cấp các dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Phòng xét nghiệm Y khoa EuroLab tự hào là đơn vị chất lượng cao, hệ thống trang thiết bị máy móc chính hãng Roche, đạt tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác cho mẹ và bé.

EuroLab - đơn vị xét nghiệm sàng lọc trước sinh uy tín, chất lượng

Tại sao nên chọn Eurolab là đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho mẹ và bé?

 • Với phương châm cung cấp dịch vụ xét nghiệm tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới đến cho khách hàng, EuroLab cam kết mang tới những xét nghiệm uy tín, chất lượng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh, Eurolab là trung tâm xét nghiệm được các bệnh viện, trung tâm y tế lớn hợp tác và tin tưởng.
 • Nhiệt tình tư vấn miễn phí: Đội ngũ nhân viên của EuroLab luôn luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho khách hàng.
 • Kết quả chính xác: Khi thực hiện làm xét nghiệm tại EuroLab, chúng tôi luôn đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
 • Các gói xét nghiệm có bảng giá niêm yết rõ ràng, bạn sẽ không phải trả thêm phí phát sinh khi thực hiện xét nghiệm.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh như thế nào?

Eurolab đang thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh với chi phí cụ thể của từng dịch vụ xét nghiệm như sau:

TT Tên xét nghiệm Thông tin ý nghĩa xét nghiệm  Đơn giá xét nghiệm (VNĐ)
1 Tiền sản giật Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai kỳ ở phụ nữ, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời, sàng lọc trước sinh thường ở quý 1 của thai kỳ 1,598,000
2 Double tests ( PAPP-A, free beta hCG) Sàng lọc trước sinh với thai tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày ( CDĐM từ 45mm đến 84mm) 468,000
3 Triple tests ( uE3, AFP, hCG) Sàng lọc hội chứng Down với thai tuần thứ 14 đến 21 tuần 6 ngày 498,000
4 triSure Phát hiện nguy cơ mắc các bệnh gây ra do bất thường của tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể gồm:
+ Hội chứng Down (21)
+ Hội chứng Patau (13)
+ Hội chứng Edwards (18)
+ Hội chứng Turner (45X)
+ Hội chứng 3X (47,XXX)
+ Hội chứng Klinefelter (47 ,XXY)
+ Các tam nhiễm NST thường khác
Phát hiện nguy cơ mắc 04 bệnh di truyền lặn (rối loạn chuyển hóa đường galactose, phenylketone niệu, thiếu men G6PD, điếc bẩm sinh) và Alpha & Beta Thalassemia
6,500,000
5 triSure9,5 Phát hiện nguy cơ mắc các bệnh gây ra do bất thường các cặp nhiễm sắc thể:
+ Hội chứng Down (21)
+ Hội chứng Patau (13)
+ Hội chứng Edwards (18)
+ Hội chứng Turner (45X)
Phát hiện nguy cơ mắc 04 bệnh di truyền lặn  (rối loạn chuyển hóa đường galactose, phenylketone niệu, thiếu men G6PD, điếc bẩm sinh) và Alpha & Beta Thalassemia
4,500,000
6 triSure3 Phát hiện nguy cơ mắc các bệnh gây ra do bất thường các cặp nhiễm sắc thể:
+ Hội chứng Down (21)
+ Hội chứng Patau (13)
+ Hội chứng Edwards (18)
3,500,000
7 Rubella IgG miễn dịch tự động Đánh giá hiệu quả tiêm phòng và sàng lọc bệnh lý thai kỳ 198,000
8 Rubella IgM miễn dịch tự động Đánh giá hiệu quả tiêm phòng và sàng lọc bệnh lý thai kỳ 198,000
9 Toxoplasma gondii IgG miễn dịch tự động Sàng lọc bệnh lý thai kỳ 198,000
10 Toxoplasma gondii IgM miễn dịch tự động Sàng lọc bệnh lý thai kỳ 198,000
11 Sởi IgG Chẩn đoán bệnh sởi 318,000
12 Sởi IgM Chẩn đoán bệnh sởi 318,000
13 Quai bị IgG Chẩn đoán bệnh quai bị 298,000
14 Quai bị IgM Chẩn đoán bệnh quai bị 298,000
15 CMV IgG miễn dịch tự động Sàng lọc bệnh lý thai kỳ 238,000
16 CMV IgM miễn dịch tự động Sàng lọc bệnh lý thai kỳ 238,000

Qua những thông tin được chia sẻ bên trên, chúng ta có thể thấy việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là một việc rất cần thiết để các bé yêu được sinh ra thật khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Để có thể yên tâm hơn về sức khỏe của cả mẹ và bé thì các mẹ bầu hãy liên hệ với Eurolab để được tư vấn miễn phí sức khỏe và lựa chọn gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh phù hợp với mình nhé. Eurolab chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

• Email hỗ trợ: xetnghiemeurolab@gmail.com

• Hotline: 024.3555.9988 – 0911.041.958

• Website: https://eurolab.vn

• Fanpage: https://www.facebook.com/eurolab.vn

call-to-like

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *