1
Bạn cần hỗ trợ?

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh thuộc nhóm các bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay ở cả nam giới và nữ giới. Do đó, tầm soát ung thư đại trực tràng là một việc hết sức quan trọng và cần thiết, giúp phòng ngừa và phát hiện sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn và giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng nhé!

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì?
Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến, do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi tiến triển sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng và có nguy cơ tử vong cao. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp như: máu trong phân, sút cân, có sự thay đổi trong nhu động ruột và bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng
Nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, một số yếu tố có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột như: Bệnh viêm loét đại tràng kéo dài, bệnh Crohn, Polyp đại tràng…
 • Bệnh nhân có thói quen ăn uống không lành mạnh: thói quen lạm dụng đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, đông lạnh…
 • Sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…
 • Bệnh nhân mắc bệnh béo phì, lười vận động.
 • Yếu tố di truyền: Gia đình mắc ung thư đại trực tràng có tỷ lệ di truyền khoảng từ 3 – 5%

Phương pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Phương pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng
Phương pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Hầu hết bệnh nhân vì chủ quan nên không tiến hành tầm soát ung thư đại trực tràng sớm, chỉ đến khi bệnh đã tiến triển qua các giai đoạn đầu tiên và các polyp nhỏ đã là các khối u di căn lớn thì bệnh nhân mới đi khám. Điều này khiến cho việc điều trị ung thư gặp nhiều khó khăn dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng có thể được giảm đi bằng cách thay đổi một số yếu tố có thể kiểm soát như chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và thực hiện tầm soát định kỳ. Để phòng ngừa hiệu quả ung thư đại trực tràng, chúng ta có thể thực hiện các khuyến cáo sau đây:

 • Tăng cường vận động, tập thể thao đều đặn.
 • Hạn chế ăn mỡ, giảm kcal và chất béo từ 40% xuống 20-25% khi nạp vào cơ thể.
 • Tăng cường bổ sung các chất xơ và ăn hoa quả tươi hằng ngày.
 • Hạn chế các thức ăn lên men, muối, cá khô, nước tương, thịt xông khói.
 • Không nên để những chất gây đột biến gene như: thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, thuốc diệt cỏ… nhiễm trong thức ăn hằng ngày.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hay các chất lên men khác.

Vai trò của tầm soát ung thư đại trực tràng

Vai trò của sàng lọc ung thư đại trực tràng
Vai trò của tầm soát ung thư đại trực tràng

Với những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng, polyp đại trực tràng hoặc gia đình có yếu tố di truyền, có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng thì cần tầm soát định kỳ để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị thích hợp. Đã có những bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, và có thể kéo dài tỉ lệ sống trên 5 năm đến 90%. Tiên lượng sống trên 5 năm của các giai đoạn bệnh như sau:

 • Giai đoạn I: 90%
 • Giai đoạn II: 80-83%
 • Giai đoạn III: 60%
 • Giai đoạn IV: 11%

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng

Các phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng
Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm hình ảnh

Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp CT cho phép quan sát sự bất thường, các khối u ở đại trực tràng và đánh giá tình trạng xâm lấn của khối ung lên các khu vực xung quanh. Chụp cắt lớp CT sẽ được tiến hành trong phòng chụp chuyên dụng. Trong quá trình chụp, bệnh nhân có thể được bơm hơi vào trong trực tràng để cho ra hình ảnh rõ nét hơn, quá trình chụp sẽ mất khoảng 10 phút.

Nội soi đại tràng sigma

Đây là kỹ thuật giúp kiểm tra phần dưới của đại tràng, nơi tiếp giáp với trực tràng và hậu môn để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư đại trực tràng. Các bác sĩ sẽ sử dụng 1 ống nội soi mềm có gắn camera rồi đưa vào ruột già để nhìn thấy được tình trạng bên trong của bộ phận này.  Thông qua những hình ảnh đó để theo dõi tiến triển bệnh.

Nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sigma

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán và điều trị một số bệnh về đại tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm đưa vào đại tràng qua đường hậu môn, ngược lên qua đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang và đại tràng lên. Các tổn thương trong lòng ống đại tràng sẽ được quan sát thông qua một camera gắn ở đầu ống soi.

Xét nghiệm không xâm lấn

Xét nghiệm không xâm lấn bao gồm 4 phương pháp:

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Xét nghiệm này dùng để xác định sự có mặt của máu ở trong phân bằng một phản ứng hóa học. Bình thường trong phân không có máu, nếu có sẽ cho thấy có dấu bất thường xảy ra, có thể là ung thư, có sự xuất hiện của các polyp hoặc viêm nhiễm ở đường ruột.

Nếu kết quả xét nghiệm không phát hiện máu trong phân thì nguy cơ bị ung thư đại trực tràng rất thấp. Còn nếu kết quả cho ra có máu trong phân thì  nguy cơ có thể bị ung thư đại trực tràng rất cao. Do đó, cần thực hiện các thăm khám khác như nội soi đại trực tràng để chẩn đoán thêm.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân bằng miễn dịch (FIT)

Xét nghiệm này sẽ sử dụng một protein đặc hiệu hóa gọi là kháng thể. Kháng thể này sẽ tìm và gắn vào hemoglobin, là một chất mang oxy nằm trong hồng cầu, từ đó xác định máu ẩn trong phân. Xét nghiệm này thường được sử dụng rộng rãi hơn FOBT vì có độ nhạy cao hơn.

Xét nghiệm tìm DNA trong phân

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm một số đoạn bất thường của DNA ung thư hay tế bào polyp ở trong phân. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính khi tìm thấy DNA đột biến thì bệnh nhân phải tiến hành nội soi đại trực tràng để chẩn đoán. Xét nghiệm tìm DNA trong phân nên thực hiện 3 năm 1 lần.

Xét nghiệm tìm DNA Septin9 methyl hóa (xét nghiệm Epi proColon)

Đối với những bệnh nhân từ chối việc tầm soát bằng nội soi đại trực tràng và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân thì xét nghiệm Epi proColon là sự lựa chọn duy nhất. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy máu đơn giản tại các trung tâm xét nghiệm và bệnh nhân không cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị trước khi lấy máu.

Xét nghiệm Epi proColon là gì?

Xét nghiệm Epi proColon là gì?
Xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon là gì?

Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng. Phương pháp xét nghiệm này được chỉ định cho các bệnh nhân từ chối hoặc không có khả năng thực hiện các phương pháp tầm soát đã được khuyến cáo trước đó như xét nghiệm phân hay nội soi đại trực tràng. Xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật Real Time PCR với đầu dò đặc hiệu phát hiện phân tử đích methyl DNA Septin 9, có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng

Lợi ích của xét nghiệm Epi proColon

Việc tầm soát ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không muốn hoặc không thể tầm soát bằng xét nghiệm phân hay nội soi trực tràng thì xét nghiệm Epi proColon rất phù hợp với bạn. Những lợi ích mà xét nghiệm này mang lại như:

 • Epi proColon là xét nghiệm máu được chỉ định bởi các chuyên gia y tế hàng đầu.
 • Có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả ở giai đoạn sớm nhất
 • Xét nghiệm được thực hiện bằng cách đơn giản là lấy máu, thuận tiện hơn nhiều so với lấy mẫu phân hay nội soi,  có thể thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm.
 • Dễ dàng loại trừ khả năng mắc ung thư đại trực tràng nhờ giá trị tiên đoán âm lên đến 99,7%
 • Bạn không cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị trước khi lấy máu.

Cách thực hiện xét nghiệm Epi proColon

Cách thực hiện xét nghiệm Epi proColon
Cách thực hiện xét nghiệm Epi proColon

Xét nghiệm Epi proColon được chỉ định cho các đối tượng là nam hoặc nữ từ 45 tuổi trở lên, những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hoặc từ chối tầm soát ung thư những phương pháp trước đó. Xét nghiệm được thực hiện thông qua 4 bước đơn giản:

Bước 1: Thảo luận với bác sĩ để nhận được sự tư vấn cũng như hiểu rõ về tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu máu.

Bước 3: Xét nghiệm máu bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

Bước 4: Bác sĩ tư vấn kết quả.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Epi procolon

 Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Epi procolon
Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Epi procolon

Sau khi thực hiện xét nghiệm Epi proColon, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả âm tính hoặc dương tính. Nếu kết quả dương tính, nghĩa là methyl DNA Septin 9 đã được tìm thấy trong máu của bệnh nhân thì có khả năng bệnh nhân sẽ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Do đó, các bệnh nhân nên được trao đổi với cán bộ y tế, khuyến cáo đi nội soi đại trực tràng.

Ngược lại, nếu kết quả âm tính, tức là không tìm thấy methyl DNA Septin 9 trong máu thì cho thấy bệnh nhân ít có khả năng bị ung thư đại trực tràng.

 • Lưu ý: Epi proColon cũng có thể có kết quả dương tính với những người không bị ung thư. Trường hợp này gọi là dương tính giả. Thông thường, trong số 10 người không bị ung thư thì 2 người sẽ cho ra kết quả dương tính giả (chiếm tỷ lệ 20%).

Địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng

Hiện nay Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab đang thực hiện gói tầm soát ung thư đại trực tràng chỉ bằng một xét nghiệm máu duy nhất, bệnh nhân không cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị, có thể lấy máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

TT Tên xét nghiệm Thông tin ý nghĩa xét nghiệm  Đơn giá xét nghiệm (VNĐ)
1 Xét nghiệm tầm soát Ung thư đại trực tràng Epi proColon Xét nghiệm phát hiện methyl DNA Septin 9 trong máu, phát hiện các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao với ung thư đại trực tràng. 13,800,000

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi với bạn đọc về tầm quan trọng cũng như các phương pháp và lợi ích mà tầm soát ung thư đại trực tràng mang lại. Nếu bạn cần tư vấn thêm về xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng, hãy liên hệ ngay với Eurolab để được hỗ trợ kịp thời nhé!

• Email hỗ trợ: xetnghiemeurolab@gmail.com

• Hotline: 024.3555.9988 – 0911.041.958

• Website: https://eurolab.vn

• Fanpage: https://www.facebook.com/eurolab.vn

call-to-like

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *